Cách chơi cờ vây

Cờ vây là một loại cờ mà nhiệm vụ của hai người chơi là xây dựng những vùng đất cho mình. Cách chơi cờ vây hoàn toàn khác với Caro hay Othello như nhiều người vẫn tưởng.

Mục đích của cờ vây là chiếm đất

Bắt đầu từ một bàn cờ trống, hai bên luân phiên đặt quân Trắng và Đen vào. Từ đó các quân này không được phép di chuyển nữa. Nhiệm vụ của những quân này là bao quanh các khu vực nhất định trên bàn cờ để biến chúng thành đất của mình.

Trận đấu kết thúc khi hai bên cùng lúc bỏ lượt (người chơi được phép bỏ lượt nếu muốn). Khi đó ta tiến hành đếm đất của mỗi bên. Bên nào nhiều đất hơn thì thắng.

cách chơi cờ vâyTừ một bàn cờ trống, hai bên thay phiên nhau đặt quân vào.

cách chơi cờ vâyTrận đấu kết thúc khi hai bên đã hoàn tất chiếm đất.

Một trận đấu minh họa

Chúng ta cùng xem diễn biến của trận đấu minh họa phía trên. Từ lúc bàn cờ còn trống cho đến khi hai bên bỏ lượt không đi nữa. Trận đấu này không xảy ra trường hợp ăn quân lẫn nhau. Ta chỉ cần tập trung vào cách hai bên chiếm đất.

 

Download SGF

 

Tiếp tục tìm hiểu cách chơi cờ vây

Đoạn trên cung cấp một cái nhìn tổng quát về cờ vây. Để hiểu rõ cách chơi, ta cần phải nắm một số khái niệm khác. Đó là cách ăn quân, cách kết thúc một trận đấu, hay phương pháp bố cục hợp lý. Các bạn hãy đọc tiếp các bài trong series Học luật cờ vây này nhé.

8 comments

  1. Kiện tướng says:

    Tôi rất yêu cờ vây , từ hồi tôi học được rồi thì tôi là kiện tướng cờ vây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.